Chia sẻ Cử nhân thất nghiệp đi bán hàng rong – nganh nào kiếm ta tiền hiện này

Đứng trước vòng xoáy của cơm áo gạo tiền, nhiều cử nhân ra trường thất nghiệp đã phải chấp nhận làm các công việc mang tính chất phổ thông như tiếp thị, công nhân, bán hàng rong,… để có đủ tiền trang trải cho cuộc sống ở nơi đất khách quê người và đợi ngày xin được việc.

 

Đi khảo sát tại chợ đêm Làng ĐH Thủ Đức TP.HCM chúng tôi không khỏi bất ngờ khi biết được rằng phần lớn các bạn trẻ bán hàng rong tại đây đều là các tân cử nhân, kỹ sư tại các trường CĐ, ĐH. (Xem thêm: bot ve mong tay )

“Em đi bán hàng rong tại chợ này từ năm học thứ 2 để kiếm thêm tiền ăn học, suốt 4 năm ngồi trên giảng đường đại học chỉ trông chờ ngày tốt nghiệp để được đi làm kiếm tiền nhưng ai ngờ ra trường rồi vẫn phải bám riết lấy cái nghề này để sống”, đó là những lời tâm sự tận đáy lòng của Nguyễn Văn Nam (quê Nghệ An) tốt nghiệp năm 2013, ngành lịch sử trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM. ( Xem thêm: truong day ve mong tay )

Ngày nhận được tấm bằng đại học, Nam rất phấn khởi và hào hứng đi xin việc như bao bạn bè cùng trang lứa, mặc dù vậy rất nhiều bộ hồ sơ được gửi đi Nam vẫn không nhận được một lời mời đi phỏng vấn nào. Chán nản lại thêm áp lực của đủ mọi thứ phải chi tiêu trong cuộc sống, Nam đành phải quay lại với nghề cũ, đó là bán đồ trang sức ở chợ đêm. Nam cho biết, vào các dịp cận tết thì bán từ 17h đến 22h mỗi buổi tối cũng thu được khoảng 700-800 nghìn đồng, còn những ngày bình thường thì khoảng 300-400 nghìn đồng/tối.

Khi chúng tôi thắc mắc rằng tại sao lại không về quê xin việc thì Nam cho biết “Em là con trai duy nhất trong nhà, cũng muốn về quê lắm nhưng học ngành này (lịch sử) thì chỉ có đi dạy thôi. Mà ở quê em muốn xin một chân di dạy đâu phải dễ, ít cũng phải mất cả trăm triệu đồng ấy chứ, trong khi nhà em làm gì có tiền. Bạn bè em nhiều đứa ra trường cũng ngại không dám về quê ăn bám gia đình đành phải đi làm công nhân, so với chúng nó thì làm nghề này cũng là may rồi”. ( Xem thêm: mau ve mong tay hoa van don gian )

Cách chỗ của Nam không xa là gian hàng giày dép của Linh, cô tốt nghiệp ngành xã hội năm 2013, tính đến nay cũng đã được 1 năm. Linh tâm sự rằng “Có bằng cũng như không chị ạ. Em đi xin đâu họ cũng lắc đầu từ chối”.

Là bạn tốt nghiệp cùng khóa với Linh, Nông Thị An Trang (quê ở An Giang) cũng đang sở hữu một gian hàng giày dép san sẻ “Cái ngành của em khó xin việc quá chị ạ, trong khi ra trường rồi chẳng dám xin tiền ba mẹ nữa mà ở đây cái gì cũng cần đến tiền. Bí quá em buộc phải đi bán hàng rong ở đây. Mặc dù vậy, em vẫn phải nói dối với gia đình là đang làm nhân viên văn phòng ngoài này cho bố mẹ yên tâm. Chứ 4 năm trời học đại học, tốn bao nhiêu tiền bạc mà chả xin được việc, ba mẹ em sẽ buồn lắm”.

Hay trường hợp của Thanh Hằng, cô là cử nhân ngành tài chính – ngân hàng, ra trường cũng đã được 2 năm nhưng vẫn chưa xin được việc. Được cô bạn tốt nghiệp ngành du lịch cũng trong tình trạng thất nghiệp rủ rê về đây bán quần áo nên Hằng cũng chấp nhận làm tạm thời. Hằng tâm sự “Không thể cứ đi bán hàng rong ở đây mãi được, dù sao em cũng tốt nghiệp đại học, phải tìm một quy trình gì đó phù hợp chứ như thế này thì phí quá”.

Với Hằng, Linh, Trang và Nam, mong muốn của họ bây giờ là có được một công việc ổn định, không phải chịu cảnh mưa gió, cực khổ như hiện nay. tuy nhiên, liệu rằng với các ngành nghề có nhu cầu nhân sự ít như ngành mà họ đã học thì liệu điều đó có thể xảy ra?

Qua câu chuyện của những tân cử nhân trên, các bạn có thể thấy rằng việc chọn lọc ngành nghề sau đó tốt nghiệp THPT là vô cùng quan trọng cho con đường tương lai sau này.  ( Xem thêm: ve mong hoa lan )

Không ít các em học sinh hiện nay vẫn chỉ chăm chăm vào cánh cửa đại học mà không cần biết mình sẽ học ngành gì và cơ hội nghề nghiệp ra sao. Chính điều này đã dẫn tới một tình trạng “ngược đời” xảy ra, đó chính là những cử nhân, thạc sĩ đã phải quay đầu lại đi học nghề với mong muốn có nhiều cơ hội việc làm hơn. Các khá nhiều ngành nghề dễ học, dễ xin việc mà các bạn có thể đăng ký theo học tại các trường nghề hiện nay, đó có thể là nghề cơ điện, điện tử viễn thông, hay học nấu ăn, học chăm sóc da, học trang điểm,… Trước ngưỡng cửa cuộc đời, các bạn học sinh tốt nghiệp THPT hãy cân nhắc thật kỹ trước khi chọn ngành nghề theo học.

Logo

Đặt hẹn miễn phí

Bạn vui lòng điền đầy đủ các thông tin để tiếp tục

Bình luận

Khuyến mại bom tấn